Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites www.bets.zone Read the reviews and compare sites to quickly discover the perfect account for you.
Home / Uncategorized / Chia tài sản chung sau khi ly hôn

Chia tài sản chung sau khi ly hôn

Tôi kết hôn với chồng năm 2001. Năm 2013, chúng tôi thuận tình li hôn. Lúc li hôn không chia tài sản (tài sản chung tự thoả thuận). Tôi nuôi 2 con ( sinh năm 2003 và 2005). Tài sản chung lúc đó có một căn nhà chung lúc đó có một căn nhà chung, một xe SH do chồng kí tên, tiền khoản 172 triệu VNĐ.

Thực tế chồng tôi quản lí xe SH và tiền, tôi quản lí nhà. Nguồn gốc nhà: chồng đứng ra mua năm 2000 ( trước khi kết hôn) nhưng số tiền mua đất là 108 triệu VNĐ do chồng mượn của bác dâu của anh ấy. Sau đó hai vợ chồng cùng làm và trả nợ. Tiền đó do anh chồng làm ra nhiều hơn (theo tỉ lệ khoảng 7/3). Nhà xây trên đất đó tháng 2/2003 khoảng 400 triệu VNĐ. Tiền đó do hai vợ chồng tích cóp. Chồng nhiều hơn (6/4). Xe SH mua năm 2009 khoảng 8200 USD.

Năm 2013 tôi quản lí nhà và cho thuê để lấy tiền nuôi con. Chồng tôi cấp dưỡng hàng tháng như thoả thuận lúc li hôn nhưng không đủ. Tiền thuê nhà khoảng 6,5 triệu VNĐ/ tháng. Nhà có giá trị khoảng 3,5 tỉ VNĐ (4x18m)

Bây giờ chồng tôi muốn đòi lại nhà. Tôi muốn được hỗ trợ pháp lý.

Thông tin liên quan:

  1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) được cấp ngày 16/7/2012 cả hai vợ chồng đều đứng tên sở hữu
  2. Chồng tôi có thoả thuận cấp dưỡng một tháng 6 triệu VNĐ cho 2 con bắt đầu từ tháng 11/2013 cho đến khi con 18 tuổi. Hai bên thoả thuận nếu không cấp dưỡng thì anh phải bù thêm tiền lãi theo Nhà nước quy định

Tôi xin cảm ơn. Xin Luật sư cho tôi biết quyền lợi của tôi và thủ tục kiện tụng như nào ạ!

Chào bạn!

Chúng tôi xin được tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì trước hết việc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn do vợ chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì một trong hai bên có quyền yêu cầu tòa án giải quyết.

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

– Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

–  Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

– Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Để được chia tài sản chung bạn có thể làm đơn gửi tòa án nơi vợ chồng bạn cư trú để được giải quyết.

Trân trọng./.