Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites www.bets.zone Read the reviews and compare sites to quickly discover the perfect account for you.
Home / Hình sự / Cố ý gây thương tích

Cố ý gây thương tích

Xin chào ban tư vấn. Tôi có câu hỏi như sau rất mong nhận được sự giải đáp của ban tư vấn.

Vào khoảng 2h sang ngày 20/9, có hai đối tượng cùng xã với tôi có đến nhà tôi bấm chuôn gọi cửa. Khi vợ tôi ra mở của thì hai đối tượng này hỏi tôi có nhà không? Vợ tôi vừa trả lời là tôi không có do phải đi làm xa thì hai đối tượng trên đã đánh vợ tôi, vợ tôi bỏ chạy thì hai đối tượng trên tiếp tục đuổi theo và đánh đến khi vợ tôi bất tỉnh mới chịu dừng lại. Giờ tôi phải làm thế nào để hai đối tượng trên chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Hai đối tượng trên có thể bị xử lý như thê nào? Tôi xin cảm ơn!

Chào bạn!

Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Hai đối tượng hành hung vợ bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự, cụ thể:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

 1. a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
 2. b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
 3. c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
 4. d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

 1. e) Có tổ chức;
 2. g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
 3. h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
 4. i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
 5. k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”
 6. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
 7. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
 8. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Bạn có thể làm đơn tố giác đến cơ quan công an để được can thiệp giải quyết. Mức hình phạt đối với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định cụ thể như trên.

Trân trọng./.