Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites www.bets.zone Read the reviews and compare sites to quickly discover the perfect account for you.
Home / Dân sự / Giải quyết khi chủ nhà vi phạm hợp đồng thuê nhà

Giải quyết khi chủ nhà vi phạm hợp đồng thuê nhà

Dear ông(bà) luật sư
Trước đây, tôi có làm HĐ thuê đất của 1 chủ nhà, với DT 10mx25m. Rồi, tôi sang lại 1 phòng tập Thể dục DT 6mx25m cho 1 người khác trên phần đất này. Nhưng, khi làm HĐ lại với chủ nhà thì DT mỗi bên ký là 5mx25m. Nghĩa là, tôi thuê phần đất 5mx25m. Trong đó, có 1mx25m của tôi thuê nằm trong phòng tập đã sang. Và, người sang nhượng lại phòng tập nhất trí  bằng miệng trả tôi mỗi tháng 2.2triệu cho phần diện tích 1mx25m. Sau này, họ làm ăn thua lỗ nên nói càn không trả số tiền 2.2tr này. Trong khi đó, tôi phải trả cho chủ nhà tiền thuê trện dt 5mx25m. Và, người sang nhượng phòng tập của tôi nói rằng chủ nhà đã vừa đi công chứng cho vc anh ta lại 1 hđ khác với phần dt thuê là 6mx25m. Trong khi, tổng dt chủ nhà chỉ có 10mx25m, mà tôi thì đang có hđ giấy tay còn thời hạn > 2 năm cho phần dt 5mx25m. Tôi có nói chuyện với chủ nhà nếu vâỵ phải trừ đi số tiền 2.2tr nếu bác ấy làm vậy vì số dt 1mx25m tôi đang không được sử dụng. Nhưng, bác ấy nói vẫn thu tôi tiền như hđ ký với tôi. Thật vô lý, vì tôi đang giữ trong tay hđ 5mét, nhưng chỉ đang dùng 4mét, mà lại phải đóng tiền cho người khác 1mét. Chủ nhà đang sai khi dem dt 10mx25m để ký 1 hđ : 1 cái là 5mx25m , 1 cái 6mx25m. Nhưng, bác âý già rồi, lại 1 thân 1 mình, tôi cũng chỉ muốn yện ổn làm ăn. Xin tư vấn tôi giải pháp tốt nhất.
Xin cảm ơn, và, mong nhận hồi âm sớm. Vì, thời hạn đóng tiền nhà đang đến. Tôi muốn mọi chuyện là ổn thỏa.
Chào bạn!

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Hợp đồng thuê nhà là một loại hợp đồng dân sự, do đó pháp luật ưu tiên sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng về vấn đề ký kết và giải quyết các tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng. Trước hết bạn có thể thỏa thuận với phía chủ nhà cách giải quyết trong trường hợp trên, bạn có thể chỉ trả tiền 4m đang sử dụng hoặc sử dụng hết cả 5m như trong hợp đồng đã ký. Trường hợp, chủ nhà không đồng ý thỏa thuận bạn có thể làm đơn khởi kiện đến Tòa án nơi bạn đang thuê nhà để được giải quyết.

Trân trọng./.