Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites www.bets.zone Read the reviews and compare sites to quickly discover the perfect account for you.
Home / Hình sự / Hành vi giả mạo công an để chiếm đoạt tài sản của người khác

Hành vi giả mạo công an để chiếm đoạt tài sản của người khác

Hành vi giả mạo công an để chiếm đoạt tài sản của người khác. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi lừa đảo tài sản của người khác.

Hiện nay, dư luận đang xôn xao về hành vi của các đối tượng giả danh công an, lợi dụng phạt và thu tiền của người dân. Các đối tượng này thực hiện các thủ đoạn lừa đảo, thu lợi bất chính, phục vụ lợi ích cá nhân của mình. Hành vi này rất nghiêm trọng, không chỉ là việc lừa gạt tiền bạc của người dân noi riêng mà còn gây ảnh hưởng uy tín, hình ảnh của cán bộ Công an nhân dân trong mắt quần chúng nói chung. Do đó, hành vi này cần được xử lý nghiêm khắc, phòng ngừa chung cho toàn xã hội. Về phía người dân cũng cần đặc biệt cảnh giác đối với những loại tội phạm này.

Theo đó, hành vi giả mạo để thu lợi này có dấu hiệu cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc theo quy định tại Điều 139 và Điều 265 Bộ Luật Hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung.

gia-mao-cong-an

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưnggây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đếnhai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 265. Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc

Người nào giả mạo chức vụ, cấp bậc  thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Căn cứ vào mức độ, tính chất, hậu quả của hành vi vi phạm mà các đối tượng vi phạm phải chịu truy cứu trách nhiệm bằng hình thức phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù hoặc phải chịu tử hình theo quy định Pháp luật. Người phạm tội bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Để phòng ngừa loại tội phạm trên, mỗi người dân cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác. Trong trường hợp lưu thông trên đường, nếu là lực lượng tuần tra, kiểm soát giao thông thì phải có tổ công tác, trang phục của cán bộ, chiến sỹ phải chỉnh tề, cách ăn nói phải nghiêm túc, theo đúng quy định của lực lượng Công an. Nếu là lực lượng làm nhiệm vụ bí mật phải xuất trình được thẻ ngành. Trong trường hợp phát hiện nghi vấn, người dân cần  báo ngay cho lực lượng Công an địa phương để giải quyết và xử lý theo quy định.