Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites www.bets.zone Read the reviews and compare sites to quickly discover the perfect account for you.
Home / Uncategorized / Tội lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản

Tội lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản

 

Xin chào tổng đài tư vấn pháp luật. Tôi có câu hỏi như sau mong được tổng đài tư vấn pháp luật giải đáp.

Vợ chồng tôi có cho anh A mượn ô tô, người này có nói mượn hai ngày sau sẽ đem xe trả vợ chồng tôi. Hai ngày sau không thấy anh A mang xe sang trả, tôi có gọi điện thì anh A nói đang cho người khác thuê lại xe rồi tắt máy. Vợ chồng tôi gọi lại thì anh A tắt máy không liên lạc được. Hành vi của anh A có phạm tội gì không, nếu có vợ chồng tôi phải làm thế nào để đòi lại xe.

Chào bạn!

Chúng tôi xin được tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ vào nội dung vụ việc mà bạn trình bày, hành vi của anh A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lợi dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản được quy định tại điều 140 Bộ luật hình sự, cụ thể:

“Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

 1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
 2. a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
 3. b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
 4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
 5. a) Có tổ chức;
 6. b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 7. c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
 8. d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

 1. e) Gây hậu quả nghiêm trọng.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
 3. a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
 4. b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
 5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
 6. a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
 7. b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 8. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.”

Để anh A phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. Vợ chồng bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi của anh A đến cơ quan công an để được giải quyết.

Trân trọng./.