Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites www.bets.zone Read the reviews and compare sites to quickly discover the perfect account for you.
Home / Hình sự / Trách nhiệm khi điều khiển xe máy gây tai nạn

Trách nhiệm khi điều khiển xe máy gây tai nạn

Anh trai tôi có điều khiển một chiếc xe máy khi tham gia giao thông, do thiếu quan sát nên anh tôi có đâm vào một chiếc xe máy khác đang đi ngược chiều làm cho người điều khiển xe máy ngã xuống và tử vong trên đường đi cấp cứu. Anh tôi có phải chịu trách nhiệm gì khi điều khiển xe máy gây tai nạn và phải bồi thường những khoản nào cho phía người chết. Rất mong được tư vấn, xin cảm ơn!

Chào bạn!

Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trong trường hợp trên anh bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điểu khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự, cụ thể:

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

 1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
 3. a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
 4. b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;
 5. c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
 6. d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

 1. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
 2. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
 3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

 

Ngoài ra, anh bạn phải bồi thường cho gia đình người bị hại những khoản chi phí sau được quy định tại Điều 610 Bộ luật dân sự:

“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 1. a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;
 2. b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
 3. c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.
 4. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.”

Trân trọng./.