Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites www.bets.zone Read the reviews and compare sites to quickly discover the perfect account for you.
Home / Đất đai / Tư vấn trường hợp sử dụng CMND và hộ khẩu giả để làm hợp đồng mua bán

Tư vấn trường hợp sử dụng CMND và hộ khẩu giả để làm hợp đồng mua bán

Câu hỏi:

Kính gửi a/c tư vấn

Em có một trường hợp người quen cần a/c tư vấn về hướng xử lý tốt nhất:

– Câu truyện là bác em sở hữu một miếng đất trồng cây công nghiệp với diện tích thực tế là 10.000 m2. Tuy nhiên trong 10.000 m2 trên có 2000 m2 đất thuộc diện chưa xác định có làm quy hoạch hay không nên khi làm sổ nhà bác em chỉ làm thủ tục đóng thuế và ra GCN QSH cũng chỉ thể hiện 8000 m2. Bác em cho canh tác trồng cây trên 10.000m2 ấy.

– Sau này bác em có nhu cầu sang nhượng lại cho một đôi vợ chồng với giá 900 trđ. Hai bên thống nhất ký hợp đồng đặt cọc (trên hợp đồng đặt cọc là mua 10.000 m2) sau đó sẽ đi công chứng mua bán 8000 m2 đât tuy nhiên bên bác em có nhiệm vụ phải làm thủ tục cập nhập nốt 2000m2 đất cho bên mua sau khi đã ra sổ mới 8000m2 và chịu toàn bộ chi phí phát sinh sau này (Nói thực là cái này bên bác em cũng ko chắc là có làm được không, vì dính vô vị trí quy hoạch chưa xác định của nhà nước) và bên mua đồng ý đặt cọc trước 400 trđ ngay khi đi công chứng và thanh toán nốt 500 trđ khi ra sổ 8000 m2 trước.

– Mọi việc sẽ bình thường nếu không có 2 vấn đề phát sinh sau:

1/ Bên mua đổi ý không chịu thanh toán nốt 500 nếu ko ra sổ 10.000 m2 ngay từ đầu.

2/ Bên mua hóa ra sử dụng CMND và hộ khẩu giả để làm Hợp đồng mua bán công chứng với bác em. (Thực ra là làm giả tạm thời vì bên mua đang trong thời gian xin cấp mới CMND và hộ khẩu tại địa phương em nhưng chính xác thì bây giờ đã có CMND và hộ khẩu mới rồi)

=> Bác em thì cũng bức xúc nên tính đem đơn kiện, mà nếu kiện thì em thấy khả năng cao là hợp đồng sẽ bị vô hiệu. Mà vô hiệu thì bác em sẽ phải hoàn trả tiền cọc cho bên mua (Cái này rất khó vì bác em lấy tiền đó dùng cho việc riêng rồi). Bác em cứ đinh ninh là tòa sẽ xử thắng và ép bên kia thanh toán đầy đủ như hợp đồng mua bán công chứng. Em khuyên mãi mà bác em không nghe, em còn sợ kiện cáo lộ vụ CMND với hộ khẩu ra lại sinh nhiều việc phiền phức. Rất mong các a/c tư vấn giúp em phương án tốt nhất và tư vấn giúp em trường hợp xấu nhất có thể xảy ra để em kịp khuyên nhủ bác em. Cảm ơn a/c rất nhiều, rất mong sớm nhận hồi âm của a/c.Xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn trường hợp sử dụng CMND và hộ khẩu giả để làm hợp đồng mua bán giúp em

Trả lời:

Chào bạn!

Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về thời điểm bên mua đất của bác bạn phải thanh toán số tiền 500 triệu đồng còn thiếu cho bác bạn phụ thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng mà bác bạn và người mua đất đã ký trước đó.

Thứ hai, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bác bạn có thể bị vô hiệu một phần liên quan đến giao dịch chuyển nhượng 2000m2 đất vì chưa đủ điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng đất do 2000m2 đất chưa được cấp GCNQSDĐ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013. Nếu bị Tòa án tuyên bố vô hiệu phần này thì bên mua phải trả lại 2000m2 đất cho bác bạn và bác bạn phải thanh toán số tiền tương đương với giá trị 2000m2  đất đó cho bên mua. Còn phần giao dịch liên quan đến 8000m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ nếu như đã được hai bên làm hợp đồng chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật thì sẽ không bị vô hiệu. Theo đó, bên mua đất phải thanh toán số tiền tương đương với giá trị 8000m2 đất cho bác bạn theo đúng thời hạn mà các bên đã thảo thuận trong hợp đồng.

Trân trọng./.