Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites www.bets.zone Read the reviews and compare sites to quickly discover the perfect account for you.
Home / Dân sự / vay lãi

vay lãi

Câu hỏi:

Tôi có cắm thẻ ATM vay số tiền là 80 triệu đồng lãi suất là 5%trên tháng cách đây hơn hai năm do công việc và sức khỏe ko cho phép lương ko ổn định,có tháng trả lãi tháng ko.hiện nay bên cho vay ép phải trả tôi đến nói hềt lời là cho tôi trả gốc còn lãi những tháng ko trả dc cho tôi xin.tôi đành đi vay chỗ khác để trả nhưng họ không đồng ý để cho tôi trả với số tiền ban đầu đó mà ep tôi phải trả toàn bộ số tiền mà tôi thiếu lãi cộng thành gốc và tính lãi với lãi suất 5% do số tiền lên quá lơn nên tôi ko trả dc như vậy nên họ đe dọa và muốn dùng dân xã hội đen lấy ngôi nhà của vợ chồng tôi xây dựng trên đất của bố mẹ tôi vẫn đứng tên.xin phía luật sư tư vấn giúp tôi em làm sao và nên làm thế nào để có thể giải quyết vấn đề vay lãi này.tôi xin chân thành

Trả lời

Chào bạn!

Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Điều 476 Bộ luật dân sự 2005 quy định về Lãi suất:

“1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

  1. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ”.

Như vậy, mức lãi suất mà bên cho bạn vay đã cao hơn so với mức lãi xuất mà pháp luật quy định. Do đó, bạn có thể làm đơn gửi đến tòa án quận, huyện nơi người cho vay cư trú để yêu cầu xác định lại lãi suất. Nếu bên có vay có những hành vi đe dọa, cố ý gây thương tích cho gia đình bạn thì bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an để yêu cầu can thiệp xử lý.

Trân trọng./.